กุ้งอบวุ้นเส้น
วัตถุดิบ
- กระเทียมกลีบใหญ่ ทุบพอแตก 2 กลีบ
- ขิงแก่หั่นแว่นบาง 3 ชิ้น
- พริกไทยเม็ด บดหยาบ 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 100 มิลลิลิตร
- วุ้นเส้นห่อเล็ก (แช่น้ำจนนิ่ม) 1 ห่อ
- เบคอน 2 เส้น ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 20 กรัม
- กุ้งสด ปอกเปลือกเหลือหาง 5 ตัว
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน สำหรับโรยหน้า
- น้ำจิ้มซีฟู้ด สำหรับเสิร์ฟ
วืธีทำ
1. ใส่กระเทียม ขิง พริกไทย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา และน้ำซุปไก่ลงในวุ้นเส้น ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หรือจนน้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น
2. ใส่เบคอนลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยส่วนผสมวุ้นเส้น วางกุ้งด้านบน โรยขึ้นฉ่าย ปิดฝากดปุ่มหุงข้าวอบจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยขึ้นฉ่าย พร้อมรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น